10 อันดับ ที่เที่ยวกรุงเทพ สุดฮิตของคนเมืองกรุง

ที่เที่ยวกรุงเทพ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้ฉันมีคำแนะนำสำหรับการท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ ที่เที่ยวกรุงเทพ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศไทยนั่นเองค่ะ ถ้าหากคุณกำลังวางแผนที่จะไปเที่ยวที่ไหนในกรุงเทพฯ LINE ฉันขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในภาคกลางที่น่าสนใจมากๆ ให้คุณได้พิจารณากันค่ะ

1. พระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้ว

พระบรมมหาราชวังสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2325 และเป็นที่ประทับของราชวงศ์มายาวนานกว่า 150 ปี เป็นแลนด์มาร์คที่มีชื่อเสียงที่สุดในกรุงเทพฯและเป็นสัญลักษณ์ของเมือง ที่เที่ยวกรุงเทพ นอกจากนี้วัดพระแก้วหรือที่รู้จักกันในชื่อวัดพระศรีรัตนศาสดารามยังตั้งอยู่ภายในพระบรมมหาราชวัง วัดได้ชื่อมาจากพระพุทธรูปที่ประดิษฐานจากหยก

คนไทยสามารถเยี่ยมชมพระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้วได้ฟรี อย่างไรก็ตามพวกเขาจะต้องแต่งกายให้เหมาะสม โดยคลุมไหล่และเข่า ห้ามสวมเสื้อผ้าที่เปิดเผยหรือรัดรูปโดยเด็ดขาด พระบรมมหาราชวังเปิดทุกวัน เวลา 08.30-15.30 น. ภายในพระราชวัง นักท่องเที่ยวยังสามารถสำรวจพิพิธภัณฑ์ผ้าสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ซึ่งจัดแสดงผ้าอันประณีตของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

โดยสรุปพระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้วถือเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมในกรุงเทพฯ ที่ไม่ควรพลาด นักท่องเที่ยวสามารถดื่มด่ำไปกับประวัติศาสตร์อันยาวนานและความงดงามของสถาปัตยกรรมไทยไปพร้อมๆ กับบรรยากาศอันเงียบสงบของวัด

2. วัดโพธิ์

วัดที่เรียกว่าวัดโพธิ์เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์อันโด่งดังซึ่งมีความยาว 46 เมตรปิดทองไว้ วัดโพธิ์มีชื่อเสียงในด้านการนวดแผนไทยและยังเป็น ที่ตั้งโรงเรียนแพทย์แผนไทยวัดโพธิ์ ผู้เยี่ยมชมวัด ยังสามารถรับบริการนวดแผนไทยในบริเวณวัดได้อีกด้วย

วัดโพธิ์อยู่ห่างจากพระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้วโดยใช้เวลาเดินเพียง 10 นาที ทำให้สะดวกในการเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวทั้งสามแห่งพร้อมกัน ที่เที่ยวกรุงเทพคนไทยสามารถเข้าวัดโพธิ์ได้ฟรี แต่ต้องแต่งกายสุภาพเรียบร้อยและถอดรองเท้าก่อนเข้าอาคารภายในบริเวณวัด วัดเปิดทุกวัน เวลา 08.30 – 18.30 น. มีบริการนวดจนถึงเวลา 18:00 น. โดยมีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม

3. เยาวราช

เช่นเดียวกับเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯที่เที่ยวกรุงเทพ ก็มี ไชน่าทาวน์ หรือเยาวราชในภาษาไทยซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารที่กำลังมองหาอาหารจีนและไทยที่ดีที่สุดในเมือง ไม่ว่าคุณจะอยากทานติ่มซำหรือบะหมี่ เยาวราชคือที่ที่น่าไป นอกจากนี้ หากคุณชอบของหวานและอยากทานของหวานหลังมื้ออาหาร เยาวราช ก็มีร้านขนมให้เลือกมากมาย

นอกจากของอร่อยในเยาวราชแล้ว อย่าลืมแวะไปที่วัดมังกรกมลาวาส วัดพุทธที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดในกรุงเทพฯ ประตูเยาวราช และสวนรมณีนาถ สถานที่ท่องเที่ยวเยาวราชอีกสองแห่งที่ต้องไปให้ได้ สุดท้ายนี้อย่าลืมร้านทองจำนวนนับไม่ถ้วนในบริเวณนี้ที่ควรค่าแก่การกล่าวถึง

4. แม่น้ำเจ้าพระยา

กรุงเทพหรือที่รู้จักกันในชื่อ เวนิสแห่งตะวันออก มีชื่อเล่นมาจากเครือข่ายคลองที่ไหลผ่านเมือง คลองเหล่านี้ซึ่งหล่อเลี้ยงโดยแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นเส้นชีวิตของกรุงเทพฯที่เที่ยวกรุงเทพ มาหลายศตวรรษ แม้ว่าแม่น้ำอาจไม่มีความสำคัญต่อการคมนาคมในเมืองอีกต่อไป แต่พื้นที่ริมแม่น้ำยังคงเป็นส่วนสำคัญของอัตลักษณ์ของกรุงเทพฯ

สำหรับผู้ที่แสวงหาช่วงเวลาแห่งความเงียบสงบ บริเวณริมแม่น้ำเป็นสถานที่พักผ่อนอันเงียบสงบ ไม่ว่าจะเดินเล่นริมแม่น้ำเจ้าพระยาหรือนั่งเรือชมสถานที่สำคัญที่มีชื่อเสียงของกรุงเทพฯ ริมแม่น้ำก็มอบประสบการณ์ที่ผ่อนคลาย นอกจากนี้ แม่น้ำยังนำเสนอมุมมองที่เป็นเอกลักษณ์ของสถานที่สำคัญที่มีชื่อเสียงของเมือง ซึ่งสามารถเพลิดเพลินได้จากความสะดวกสบายบนเรือ

บริเวณริมแม่น้ำมีบริการทัวร์ที่หลากหลาย รวมถึงการล่องเรือในแม่น้ำ แท็กซี่น้ำ และการล่องเรือรับประทานอาหารค่ำ นอกจากนี้ยังมีบริการเรือส่วนตัวสำหรับผู้ที่ต้องการสำรวจแม่น้ำและลำคลองด้วยตนเอง ท่าเรือสาทรมีจุดจอดหลายจุดริมแม่น้ำ จึงมีตัวเลือกในการลงเรือที่หลากหลายที่สุด

5. ถนนข้าวสาร

ถนนข้าวสารเป็นย่านสำคัญในกรุงเทพฯ ที่เป็นจุดหมายปลายทางสำหรับนักเดินทางที่มีงบประมาณจำกัดและนักเดินทางแบกเป้เที่ยวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนใหญ่จะมาแวะที่กรุงเทพฯ และถนนข้าวสาร เนื่องจากถนนนี้มีชีวิตชีวาและความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ถนนข้าวสารยาวประมาณ 1 กิโลเมตร และเต็มไปด้วยโฮสเทล บาร์ ร้านอาหารริมทาง และร้านค้าต่างๆ ที่รองรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัด

หากคุณต้องการสัมผัสประสบการณ์ที่แท้ทรูของถนนข้าวสาร คุณควรไปในช่วงค่ำคืนเมื่อบาร์และคลับเปิดให้บริการเต็มที่ ถนนข้าวสารจะเต็มไปด้วยพ่อค้าแม่ขายของ รวมถึงอาหารและของกินแปลกๆ เช่น แมลงทอด เป็นต้น แต่คุณควรเตรียมตัวใจให้พร้อมเพราะถนนสั้นๆ นี้จะแออัดไปด้วยคน ซึ่งรองรับผู้คนถึง 40,000 – 50,000 คนต่อวันในช่วงฤดูท่องเที่ยว

6. ประตูน้ำ

ย่านประตูน้ำในกรุงเทพฯ ขึ้นชื่อว่าเป็นย่านช้อปปิ้งหลักแห่งหนึ่งและเป็นที่ตั้งของตลาดเสื้อผ้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักช้อปที่กำลังมองหาเสื้อผ้าราคาไม่แพง สามารถเดินทางมายังประตูน้ำได้ง่ายเนื่องจากตั้งอยู่ใกล้ใบหยกสกาย โรงแรมอาคารสูง 88 ชั้นอันโดดเด่น

ประตูน้ำมีชื่อเสียงในด้านร้านค้าแฟชั่นขายส่งและตลาดตามถนน นอกจากนี้ยังมีห้างสรรพสินค้า ตลาด และศูนย์การค้ามากกว่า 10 แห่ง ตั้งอยู่ใกล้ประตูน้ำ แต่ละสถานที่เหล่านี้เต็มไปด้วยร้านค้าที่ขายเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า และแม้แต่สิ่งทอในราคาสุดคุ้ม แพลตตินั่ม แฟชั่นมอลล์ และตลาดประตูน้ำไม่ควรพลาด สำหรับผู้ที่ชื่นชอบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ควรไปที่พันธุ์ทิพย์พลาซ่า ที่น่าบอกว่าสามารถต่อรองราคาได้ที่ร้านค้าต่างๆ ในย่านประตูน้ำ

7. ตลาดนัดจตุจักร

ตลาดนัดสวนจตุจักรครอบคลุมพื้นที่ 88.5 เอเคอร์และเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่เที่ยวกรุงเทพนอกจากนี้ยังอาจเป็นตลาดนัดสุดสัปดาห์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทุกๆ สุดสัปดาห์ผู้คนมากถึง 200,000 คนมาเยี่ยมชมตลาดนี้เพื่อซื้อสินค้าจากร้านค้าต่างๆ กว่า 15,000 ร้าน ตลาดแบ่งออกเป็น 27 ส่วน ได้แก่ อาหาร ศิลปะ ของโบราณ และแฟชั่น หากไม่เคยไปมาก่อนแนะนำให้มีไกด์พาเที่ยวตลาดจตุจักรอันกว้างใหญ่

การวางแผนการเยี่ยมชมล่วงหน้าจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าคุณสามารถสำรวจพื้นที่ทั้งหมดที่คุณต้องการได้ ตลาดเปิดทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ เวลา 09.00-18.00 น. โดยในช่วงนี้จะมีผู้เข้าชมมากที่สุด อย่างไรก็ตามหากคุณไม่สนใจช้อปปิ้งและต้องการซื้อต้นไม้ แนะนำให้มาในวันพุธหรือพฤหัสบดี เวลา 07.00-18.00 น. เพราะช่วงนี้เปิดเฉพาะส่วนต้นไม้เท่านั้น

8. เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟรอนท์

เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ซึ่งเปิดในปี พ.ศ. 2555 ได้กลายเป็นแลนด์มาร์คอีกแห่งในบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ที่เที่ยวกรุงเทพ มอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ไม่เหมือนใครผสมผสานเสน่ห์ของไนท์บาซาร์แบบดั้งเดิมเข้ากับห้างสรรพสินค้าทันสมัย พื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่แห่งนี้ ตลาดตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ในอดีตเคยเป็นท่าเรือของบริษัท อีสท์ เอเชียติก ปัจจุบันบริเวณนี้ประกอบด้วยโรงละคร 2 โรง ร้านค้า 1,500 ร้าน และร้านบูติก รวมไปถึงร้านอาหาร 40 แห่ง นักท่องเที่ยวยังสามารถ ชมวิวแบบพาโนรามาด้วยการนั่งชิงช้าสวรรค์ ASIATIQUE SKY สูง 60 เมตร ซึ่งมีกอนโดลาทั้งหมด 42 ลำ

เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ แบ่งออกเป็น 4 โซน โดยแต่ละโซนจะมีร้านค้า ร้านอาหาร และสถานบันเทิงเป็นของตัวเอง ร้านค้าต่างๆ เปิดให้บริการเฉพาะช่วงเย็นเท่านั้น ทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการรับประทานอาหารเย็นและการช้อปปิ้ง นักท่องเที่ยวยังสามารถเพลิดเพลินกับการแสดงหุ่นกระบอกที่โรงละครโจหลุยส์ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ เปิดทุกวันตั้งแต่ 16.00 น. ถึงเที่ยงคืน

9. ศาลท้าวมหาพรหม โรงแรมเอราวัณ

ศาลท้าวมหาพรหม หรือที่เรียกกันว่า ศาลท้าวมหาพรหม สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2499 เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งระหว่างการก่อสร้างโรงแรมเอราวัณ เพื่อขอพรและคุ้มครอง จึงได้มีการสร้างศาลถวายพระพรหมใกล้กับโรงแรม

ปัจจุบันศาลพระพรหมเอราวัณเป็นหนึ่งในศาลที่มีผู้เยี่ยมชมและเคารพนับถือมากที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับคนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว และผู้คนมักมาทำบุญและขอพร มีการแสดงการเต้นรำแบบดั้งเดิมเป็นประจำที่ศาลเจ้า ทำให้เกิดภาพอันน่าหลงใหลสำหรับผู้มาเยือน ศาลเจ้าเปิดทุกวันตั้งแต่ 6.00 น. ถึง 23.00 น.

10. บ้านจิม ทอมป์สัน

เจมส์ เอช ดับเบิลยู ทอมป์สันเป็นผู้ประกอบการและสถาปนิกชาวอเมริกันที่สร้างความมั่งคั่งผ่านการค้าผ้าไหมไทยหลังสงครามโลกครั้งที่สอง บ้านจิม ทอมป์สันตั้งอยู่ริมคลองแสนแสบอันพลุกพล่านและเป็นบ้านไม้สักที่จิม ทอมป์สันสร้างเป็นที่พักอาศัยและเป็นส่วนตัว พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมผลงานศิลปะอันกว้างขวางที่เขาสะสมมานานหลายทศวรรษ บ้านแต่ละหลังในบริเวณนั้นสร้างตามแบบสถาปัตยกรรมไทยดั้งเดิม โดยบางหลังมีอายุมากกว่า 100 ปี ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงงานศิลปะและโบราณวัตถุอันน่าประทับใจของ จิม ทอมป์สัน

ค่าเข้าบ้านจิม ทอมป์สัน ผู้เข้าชมอายุ 23 ปีขึ้นไป 200 บาท และผู้เข้าชมอายุ 10-22 ปี 100 บาท เด็กอายุต่ำกว่า 10 ปีสามารถเข้าได้ฟรี บ้านจิม ทอมป์สัน เปิดทุกวัน เวลา 09.00-18.00 น. มีไกด์ทัวร์ให้บริการเป็นภาษาไทย อังกฤษ ฝรั่งเศส จีน และญี่ปุ่น ไกด์นำเที่ยวจะพานักท่องเที่ยวไปสำรวจบ้านและเรียนรู้เกี่ยวกับจิม ทอมป์สัน รวมถึงการหายตัวไปอย่างลึกลับของเขา